Bí kíp hạn chế rủi ro khi đầu tư BĐS và cách nhận biết dự án "MA"

Hiện nay vẫn còn rất nhiều khách hàng mua nhà vì lợi nhuận cùng những con số hấp dẫn trước mắt mà bỏ tiền để đầu tư vào nhiều dự án “ma” đang được truyền thông thổi phòng rao bán trên thị trường mà không biết mình sắp mất tiền tật mang. 

Dự án “ma” là gì?


Những dự án bất động sản chưa được cấp phép của nhà nước theo đúng luật định mà vẫn cho mở bán rầm rộ được gọi là các dự án lừa đảo hay tên thường được gọi dự án “ma”.

Theo quy định của luật đầu tư năm 2015 cho biết, các dự án phải bắt buộc được xin phê duyệt xác định quy hoạch vùng, xác định quy hoạch sử dụng đất, thiết kế cơ sở, vật chất,  tiến hành xây dựng… bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án cũng cần phải tuân thủ các nghĩa vụ mà nhà nước quy định đặc biệt như khai báo quy hoạch, thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ.

Hạn chế rủi ro khi đầu tư bất động sản

Vì vậy, trước khi đầu tư vào bất kì dự án nào, khách hàng cần phải đặc biệt xem xét thật kỹ các loại giấy tờ về quy hoạch xây dựng cũng như các quyết định phê duyệt đầu tư của dự án đó.

Các chủ đầu tư của những dự án lừa đảo này có rất nhiều thủ thuật gian lận để qua mắt khách hàng và cả cơ quan chức năng như làm giả giấy tờ dự án, tự vẽ bản đồ xây dựng và quy hoạch, tự phân lô và bán đất nền của nhà nước,  các hành động rất nguy hiểm với những người không có kinh nghiệm trong việc đầu tư. 

Những công ty lừa đảo này đã khiến hàng trăm người “dính mồi” và chiếm đoạt lượng lớn tài sản của họ với những số tiền khổng lồ tiêu biểu như công ty Angel Lina, công ty đất xanh Long An đã làm dân tình rầm rộ một thời gian và mới đây nhất là công ty Alibaba.

Các cách hạn chế rủi ro khi gặp các dự án “ma”


Cách tốt nhất và đầu tiên để giúp bạn phòng tránh đầu tư sai vào các dự án ma bạn cần phải tìm hiểu kỹ và điều tra tính pháp lý của nó. Hãy đưa ra yêu cầu chủ đầu tư cho xem giấy tờ chứng thực việc xây dựng và mở bán dự án.

Nếu chủ đầu tư không cung cấp, hãy tự tìm hiểu bằng việc xác định đơn giản nhất bằng việc đến các cơ quan có thẩm quyền như Phòng Tài nguyên và Môi trường tại quận/huyện nơi mình đang sống hoặc phòng đăng ký sử dụng đất để xác minh thông tin quy hoạch của khu đất nền bạn định đầu tư.

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản giúp hạn chế rủi ro

Đối với loại hình các căn hộ chung cư, khách hàng cần xem kĩ các giấy tờ có liên quan, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đồng thời xem xét chủ đầu tư có thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính cho nhà nước hay chưa.

Bên cạnh đó, khi quyết định mua bạn cũng cần xem xét dự án đã đủ điều kiện mở bán hay chưa. Hãy kiểm tra ngay xem dự án có phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện hay chưa. Thông qua đó bạn sẽ nắm bắt được có nên đầu tư hay không.

Khách hàng cũng cần phải đi kiểm tra thực tế dự án, xem xét tiến độ thi công, bởi cũng theo đúng quy định của pháp luật, dự án phải đầy đủ cơ sở hạ tầng mới được lưu thông. Người mua cũng cần tìm cho mình những nhà môi giới uy tín chất lượng hoặc các luật sư chuyên môn để tránh gặp phải các dự án lừa đảo,  tiền mất tật mang.

Trước khi quyết định đầu tư bạn cần có cái đầu lạnh,  luôn tỉnh táo, sáng suốt, hãy suy xét thật kỹ, không nên để bị các chủ đầu tư hay người quen lôi kéo bởi các hành vi lừa đảo, dụ dỗ các chiêu trò đỉnh cao từ các chủ đầu tư dự án “ma”.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

TIN TỨC DỰ ÁN

Đóng liên hệ [X]