Những vướng mắc trong phân hạng nhà chung cư

Bộ xây dựng vừa lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định về phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư (gọi tắt là Dự thảo Thông tư). nhiều quy tắc trong Dự thảo vẫn còn  khiến doanh nghiệp lớn (DN) băn khoăn.Ai cũng biết 1 trong các tác động tích cực của việc phân hạng nhà chung cư là nhằm mục đích đưa môi trường nhà sống đi vào hoạt động nề nếp, hạn chế tình trạng công ty đầu tư "tự phong hạng" cho công trình xây dựng, dẫn đến định giá bán "trên trời", áp mức phí quản lý cao kều ngưỡng không đúng cùng với chất lượng thực của tòa căn nhà.
Theo Dự thảo Thông tư, nhà chung cư được phân hạng là cơ sở để các mặt xem thêm, thỏa thuận áp dụng mức giá căn hộ cai quản hoạt động chung cư.
Việc phân hạng này đc thực hiện Theo ý kiến đề nghị của công ty dự án, áp dụng đối với mỗi chung cư chủ quyền đã được giao và sử dụng sau ngày 1/7/2015 (thời điểm Luật nhà ở năm 2014 có hiệu lực).
Nhà chung cư đc phân hạng theo Dự thảo Thông tư tiếp tục được xem dựa bên trên 4 nhóm tiêu chí: quy hướng, kiến trúc, nhóm tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật và xã hội, nhóm tiêu chí về mức độ và unique hoàn thành, nhóm yếu tố về unique căn hộ cai quản nhà chung cư. bên trên hạ tầng này, nhà chung cư sẽ được chia thành 3 hạng (A, B, C) với tổng số điểm tối đa là 100.
Việc nhận định, phân hạng nhà chung cư thực tế chưa mới vì trước đây, tại Thông tư 14/2008/TT-BXD cũng sẽ chỉ dẫn về phân hạng nhà chung cư, Trong số đó việc triển khai đc tổ chức trước khi khu nhà tham dự thanh toán trên sàn BĐS (phải đảm bảo sẽ được thiết kế với cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt...).
Cùng với, sau khoản thời gian nghiệm thu chuyển giao cũng trở thành được coi bên trên các tiêu chí này and chung cư tiếp tục được tạo thành 4 hạng (1 - 4).
Dù cho có quy định nhưng Theo "trào lưu", nhiều khách du lịch hàng vẫn mặc định cứ hễ giá chỉ cao là nhà cao cấp, không chỉ có thế, một trong những công ty đầu tư cũng "tận dụng" số "sao" của khu nhà để đội giá bán.
Cùng với Dự thảo Thông tư lần này, một trong những DN cũng nêu thắc mắc, cụm công trình xây dựng có suất dự án cao thì cũng đồng nghĩa cùng với unique công trình đảm bảo.
Tuy vậy, Cục phó Cục cai quản nhà Nguyễn Mạnh Khởi đến rằng, suất đầu tư chưa liên quan đến hạng của công cộng cư hoặc dự án công trình vì nếu nói vậy nhiều công trình ở Phú Quốc, Bạch Long Vĩ,... suất đầu tư còn cao rộng cả Thành phố mang tên Bác.
Không ít DN cho thấy thêm vẫn còn khá "mù mờ" cùng với quy tắc vào Dự thảo Thông tư. ví dụ điển hình, liên quan cho quy tắc về rất tốt hộ hoàn thành, việc định nghĩa ra sao là vật tư rất chất lượng còn chung chung; trong những lúc quy tắc về thiết kế căn hộ sở dĩ áp hạng lại quá cụ thể.
Ví dụ điển hình, để đạt mức điểm cao nhất vào phân hạng, căn hộ công cộng cư phải xuất hiện từ 2 phòng ngủ trở lên, diện tích to hơn hoặc bằng 60m2, phòng ngủ phải to hơn hoặc bằng 14m2, phòng tiếp khách bên trên hoặc bằng 20m2...
Vậy với những công trình có dịch vụ khoảng 50m2 nhưng có thiết kế, sắp đặt hài hòa và nơi ở tốn thì tiếp tục phân hạng ra sao?".
Thực tiễn cho thấy thêm, thông tin chưa thuần tuý nằm ở trong phần căn nhà chung cư đc "phong mấy sao" mà là chất lượng thực của công trình xây dựng thế nào, vì nó quyết định trực tiếp mang lại tuổi thọ nhà sống.
Nhưng, điều này chỉ có chủ dự án, nhà thầu, đơn vị đo lường và tính toán thi công còn mới biết đích xác. thêm nữa, ngay vào Dự thảo Thông tư cũng không thấy quy định chế tài đối với chủ dự án các khu nhà chung cư xuống cung cấp nhanh rộng đối với "hạng sao" đã được công nhận.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

TIN TỨC DỰ ÁN

Đóng liên hệ [X]